10 điều về viêm gan B mà ai cũng nên biết

03:07 Ngày 29/10/2018
Phát hiện nhiễm trùng viêm gan B không khó. Chỉ cần bạn chú ý tới một vài đặc điểm dưới đây là đã có thể tự cứu bản thân trước căn bệnh nguy hiểm này.

Nhiễm trùng viêm gan B là căn bệnh phổ biến rất dễ lây nhiễm. Phát hiện bệnh càng sớm càng giúp bạn có cơ hội điều trị nhanh chóng, tránh được những biến chứng không đáng có:

1. Viêm gan B rất dễ lây nhiễm

Nếu như bạn đang sống hoặc tiếp xúc với người nhiễm viêm gan B cần đặc biệt chú ý bởi vi rút có thể lây nhiễm thông qua đường miệng hoặc đường truyền máu.

2. Triệu chứng đau dạ dày, nôn mửa

Khi cơ thể bạn thường xuyên nhận thấy dấu hiệu khó chịu ở vùng dạ dày, nôn mửa nhưng không phải là bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa, bạn cần được tư vấn làm xét nhiệm men gan để khẳng định có phải nhiễm viêm gan B hay không.

3. 10% người mắc HIV nhiễm viêm gan B

Nghiên cứu đã thống kê cứ khoảng 10% bệnh nhân mắc HIV thì cũng đồng thời nhiễm viêm gan C hoặc siêu vi viêm gan B.

4. Sử dụng kim tiêm không khử trùng

10 điều về viêm gan B mà ai cũng nên biết

Bơm kim tiêm chỉ nên dùng duy nhất 1 lần

Bạn cần cực kì cẩn thận trong việc dùng bơm kim tiêm. Tất cả những loại kim tiêm không được khử trùng, được tái sử dụng trong nha khoa, tiêm chích, xăm mình, xỏ lỗ… đều có thể khiến vi rút viêm gan B lây truyền qua đường máu.

5.  Tù nhân dễ nhiễm bệnh

Thống kê ở Hoa Kỳ có thấy, số người mắc viêm gan B cấp tính lên tới 22.000 và khoảng 78.000 tù nhân nhiễm vi rút viêm gan B mới. 

6. Nam giới quan hệ tình dục với người cùng giới

Bạn sẽ rất bất ngờ khi biết được rằng những người đàn ông có quan hệ tình dục với người cùng giới là con đường lây nhiễm vi rút rất cao.

7. Bệnh nhân từng lọc thận có nguy cơ cao

Vi rút viêm gan B có thể lây lan qua đường truyền máu. Vì vậy, bệnh nhân thường xuyên phải lọc máu để đào thải độc tố từ thận cũng có khả năng mắc bệnh cao hơn.

8. Người cấy ghép nội tạng tăng nguy cơ nhiễm bệnh

Những bệnh nhân từng trải qua phẫu thuật cấy ghép nội tạng, dùng thuốc ức chế hệ thống miễn dịch đều có thể dẫn đến tác dụng phụ nguy hiểm cho gan, trong đó có bệnh viêm gan B.

9. Phụ nữ mang thai

10 điều về viêm gan B mà ai cũng nên biết

Viêm gan B có thể lây từ mẹ sang con

Viêm gan B có thể lây theo đường từ mẹ sang con. Thống kê cho thấy khoảng 30/100 trẻ em dưới 5 tuổi không thể tiêu diệt vi rút này trong cơ thể dẫn tới nguy cơ mãn tính.

10. Các triệu chứng lâm sàng điển hình

Dựa vào những triệu chứng lâm sàng điển hình như: vàng da, phát ban, mẩn ngứa, đau xương khớp… bạn nên tới các cơ sở y tế để được thăm khám bệnh liên quan đến gan.