Cơ thể của bạn sẽ như thế nào nếu bạn cứ “cắm mặt” vào điện thoại cả ngày?

04:06 Ngày 27/12/2018
Dùng điện thoại di động suốt cả ngày không chỉ ảnh hưởng tiêu cực đến mắt, cổ, bàn tay mà còn gây tổn thương não bộ của bạn.

Điện thoại di động là vật dụng mà ai cũng cần phải có. Một chiếc điện thoại thông minh có thể đáp ứng mọi nhu cầu tìm hiểu, giải trí của bạn khiến bệnh “nghiện điện thoại” không còn trở nên xa lạ. 

Tuy nhiên, nếu như bạn sử dụng điện thoại liên tục trong nhiều giờ liền, cơ thể của bạn có thể phải đối mặt với 6 nguy cơ tai hại về sức khỏe dưới đây:

1. Đau mỏi mắt 

Sử dụng máy tính hay điện thoại đều có thể gây ra những phản ứng không tốt cho mắt. Càng dùng trong thời gian dài, bạn sẽ càng nhận thấy các triệu chứng như: giảm thị lực, khó tập trung, mắt đỏ, khô mắt, đau đầu, chóng mặt…

Lí giải điều này các nhà khoa học cho rằng các thiết bị điện tử đều phát ra ánh sáng màu xanh, loại ánh sáng này có thể gây ra những phản ứng căng thẳng đến mắt. Bạn nên áp dụng quy tắc 20/20/20, tức là nếu bạn nhìn vào màn hình 20 phút thì hãy để đôi mắt nghỉ ngơi khoảng 20 giây bằng cách nhìn xa ít nhất 20 feet (6m).

2. Đau mỏi cổ, vai, gáy

Sử dụng điện thoại di động liên tục cũng giống như việc bạn dùng máy tính thường xuyên có thể dẫn tới đau mỏi cổ và vai nhiều giờ. Người ta gọi đây là chấn thương vùng cổ, vai, gáy khiến bạn khó cúi đầu, xoay cổ và cảm thấy nhức mỏi ở vùng đầu.

Cơ thể của bạn sẽ như thế nào nếu bạn cứ “cắm mặt” vào điện thoại cả ngày?

Đau nhức vai, cổ, gáy do dùng điện thoại và máy tính

Lí do là bởi khi dùng điện thoại bạn thường có thói quen chúi đầu về trước, tăng lực ép lên các cơ vai, ngực. Bạn sẽ rất ngạc nhiên khi biết rằng sức nặng của vùng cổ, cằm khi xem điện thoại có thể tới 27,2kg, tạo áp lực cho vai của bạn.

3. Giảm oxy lên não

Ngoài việc đau cổ, vai, mỏi mắt, bạn còn có thể phải đối mặt với tình trạng não nhận được rất ít lượng oxy. Theo nghiên cứu của tổ chức y tế Cleveland Clinic, khi bạn ngồi trong tư thế cúi người xuống để nhìn màn hình điện thoại sẽ khiến phổi không được hít thở đều đặn, lượng oxy đi vào phổi rất ít khiến cho cơ thể phải vận chuyển máu chứa oxy ít hơn, từ đó não nhận ít oxy hơn.

Về lâu dài, tình trạng này sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn, ban đầu bạn sẽ thấy hoa mắt, chóng mặt, ù tai, mất ngủ, suy giảm trí nhớ, tê mỏi chân tay, về lâu dài có thể dẫn tới bệnh lý về tim, xơ vữa động mạch.

4. Bong gân khớp cổ tay

Cơ thể của bạn sẽ như thế nào nếu bạn cứ “cắm mặt” vào điện thoại cả ngày?

Đau khớp tay do bấm điện thoại nhiều

Nếu bạn cực kì ưa thích nhắn tin qua điện thoại thì hãy cẩn thận với triệu chứng đau khớp cổ tay nhé! Bởi vì hầu hết những chấn thương nhỏ ở vùng cổ tay: đau đớn, khó cử động khớp tay là do viêm khớp nối gân, bong gân ở khớp vì sử dụng điện thoại quá nhiều trong ngày. 

5. Tổn thương ngón tay cái

Tổn thương ngón tay cái (còn gọi là text thumb) là dạng chấn thương phổ biến, triệu chứng thường gặp là đau đớn, khó chịu, tê nhức ngón tay cái do bạn thường dùng ngón cái để bấm màn hình điện thoại. 

6. Giảm tập trung

Ngoài những ảnh hưởng đối với cơ thể, điện thoại cũng gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh và não bộ. Dùng điện thoại liên tục sẽ khiến bạn giảm khả năng tập trung, rối loạn khả năng nhận biết, nhanh quên…

Vì 6 tác hại trên, bạn nên chủ động dành thời gian ngắt kết nối với điện thoại di động sẽ tốt hơn cho bạn. Tốt nhất để bảo vệ sức khỏe và trí não bạn nên cân bằng thời gian nghỉ ngơi, làm việc và sử dụng điện thoại. Di động rất quan trọng nhưng không có nghĩa là bạn phải dùng liên tục nhiều giờ.