Đây là 10 thói quen mỗi ngày có thể gây hại cho thận của bạn

02:27 Ngày 08/11/2018
Thận đảm nhiệm vai trò giải độc cơ thể, tạo ra hồng cầu, điều hòa huyết áp… Nếu suy giảm chức năng thận, sức khỏe của bạn sẽ giảm sút rõ rệt.

Bạn có thể mắc suy giảm chức năng thận chỉ vì những thói quen cực kì đơn giản tưởng chừng như vô hại mỗi ngày:

1. Nhịn tiểu quá lâu

Nhịn tiểu trong thời gian dài là nguyên nhân dẫn đến bệnh thận. Nếu bạn thường xuyên nhịn tiểu, bàng quang ẽ căng cứng, vi khuẩn sinh sản nhanh hơn. Đây là lí do gây nên nhiễm trùng thận, tiểu không tự chủ.

2. Ngồi lâu kéo dài

Đây là 10 thói quen mỗi ngày có thể gây hại cho thận của bạn

Ngồi nhiều không tốt cho thận của bạn

Công việc bắt buộc bạn phải ngồi lâu sẽ khiến gây hại cho thận. Bạn nên thường xuyên đứng lên, đi lại nhiều lần để tránh béo phì, ngăn ngừa bệnh huyết áp và tiểu đường.

3. Tập luyện quá sức

Luyện tập thể dục thể thao rất tốt cho sức khỏe, nhưng nếu như bạn tập luyện quá sức sẽ dẫn tới tổn thương cơ bắp, những chất gây hoại tử sẽ thẩm thấu vào trong máu, gây ảnh hưởng đến sức khỏe nói chung và thận nói riêng.

Nếu bạn nhận thấy triệu chứng đau cơ và nước tiểu sậm màu trong quá trình tập luyện bạn nên tới gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn.

4. Lạm dụng thuốc giảm đau

Người thường xuyên dùng thuốc giảm đau có thể gây tổn thương thận, suy thận. Các bác sĩ khẳng định thuốc giảm đau có thể gây cản trở con đường vận chuyển máu đến thận. Vì vậy, bạn nên tới gặp bác sĩ thay vì tự ý dùng thuốc giảm đau nhiều ngày.

5. Không uống đủ nước

Uống đủ nước  sẽ giúp thận đào thải chất độc tốt hơn. Nếu bạn không uống đủ nước, cơ thể rất dễ bị sỏi thận. Hãy bổ sung ít nhất 2 lít nước mỗi ngày để thanh lọc cơ thể tốt nhất.

6. Thiếu ngủ

Ngủ đủ giấc tốt cho sức khỏe nói chung, và đặc biệt là thận nói riêng. Nếu bạn không ngủ đủ giấc, quá trình phục hồi mô thận sẽ không diễn ra, làm tăng nguy cơ cao huyết áp, suy thận, xơ vữa động mạch…

7. Uống nhiều nước ngọt

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu bạn uống quá nhiều nước ngọt, cơ thể sẽ tích tụ đường hóa học gây tổn thương thận nhanh chóng.

8. Ăn nhiều thịt

Đây là 10 thói quen mỗi ngày có thể gây hại cho thận của bạn

Ăn quá nhiều thịt gây hại cho thận

Cơ thể tiêu thụ quá nhiều protein trong máu sẽ khiến mất cân bằng độ PH, gây nên rối loạn tiêu hóa và tăng nguy cơ gây bệnh thận mãn tính.

Mỗi ngày bạn chỉ nên dùng khoảng 1-1,6 gram / kg trọng lượng cơ thể. Thay bằng ăn quá nhiều thịt, bạn nên cân bằng cá, trứng, sữa và các loại rau xanh, hoa quả trong bữa ăn của mình.

9. Tiêu thụ quá nhiều muối và đường

Bạn sẽ rất ngạc nhiên khi biết rằng 95% natri trong thực phẩm được chuyển hóa bởi thận của bạn. Do vậy, nếu bạn đang ăn quá nhiều muốn, thận sẽ phải ra sức làm việc để loại bỏ lượng natri dư thừa. Tương tự, nếu cơ thể “nạp” nhiều đường, thận cũng phải làm việc nhiều hơn để loại bỏ lượng glucose dư thừa.

Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến việc thận phải làm việc quá tải và lâu dần sẽ gây suy thận. Bạn chỉ nên sử dụng khoảng 3,75 gram muối/ một ngày và 25-38 gram đường/ ngày. Ngoài ra, bạn cũng cần hạn chế các loại thực phẩm đóng gói sẵn bởi chúng cũng chứa lượng đường và muối quá quy định.

10. Bỏ qua các bệnh nhiễm trùng thông thường

Khi bạn bị ho, cảm lạnh, cúm hoặc viêm amiđan, cơ thể của bạn tạo ra các protein gọi là kháng thể để chống lại nó. Điều đặc biệt là các phân tử này sẽ lắng đọng xuống thận và có thể gây viêm. 

Do vậy, bạn không nên chủ quan mà cần chữa trị dứt điểm những căn bệnh đơn giản này sẽ tránh gây hại cho thận.